Sở hữu kỳ nghỉ : Thêm sao cho các liên kết dịch vụ du lịch
Sở hữu kỳ nghỉ : Thêm sao cho các liên kết dịch vụ du lịch

Sở hữu kỳ nghỉ là mô hình du lịch không còn xa lạ trên thế giới và đã được nhân rộng ra nhiều nước. Hiện nay ở Việt Nam loại hình này đang được Ninh Van Bay Holiday Club triển khai và chỉ tập trung cho một nhóm đối tượng khách cao cấp. Theo dự đoán của các chuyên gia, khi mức sống của con người càng cao, kèm theo đó sự gia tăng nhu cầu thụ hưởng thì loại hình này sẽ phát triển và trở nên đa dạng hơn. Ông Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT công ty CP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về chương trình.


1. Thưa ông, loại hình sở hữu kỳ nghỉ có điểm gì khác biệt so với các mô hình Du lịch khác ở Việt Nam?
Sự khác biệt trước tiên là tiết kiệm chi phí Du lịch lên đến hơn 60%, nhất là chi phí lưu trú - đây là tính ưu việt đáng quan tâm nhất. Bên cạnh đó, giá thuê resort luôn được giữ ổn định và đảm bảo có phòng trong mùa cao điểm. Và hội viên luôn được đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các khu nghỉ thông qua hệ thống quản lý bởi những công ty mang đẳng cấp quốc tế như Six Senses và Hotel collections Indochine. Ngoài ra, Ninh Van Bay Holiday Club hợp tác với tổ chức RCI ( Resort condominium International INC - Tổ chức liên kết trao đổi kỳ nghỉ hàng đầu thế giới thuộc tập đoàn Wyndham - Mỹ) vì vậy các thành viên có thể trao đổi kỳ nghỉ với các thành viên khác trong hệ thống hơn 4000 resort và khách sạn cao cấp trên thế giới.


2. Nói cách khác, đây gần giống như hình thức ''khách hàng thân thiết'' của nhiều loại hình dịch vụ khác. Trong ''sở hữu kỳ nghỉ'', người tiêu dùng được hưởng lợi ích gì?
Khi tham gia Ninh Van Bay Holiday Club, hội viên sẽ được sở hữu thẻ trao đổi kỳ nghỉ và luôn được đảm bảo giá thuê phòng tại các resort ổn định trong suốt thời gian thuê (17 năm với loại thẻ Silver và 27 năm với thẻ Titan). Ngoài ra còn có loại thẻ 33 năm cho các khách hàng có nhu cầu nghỉ tại các khu nghỉ đẳng cấp 5 sao với phòng có bể bơi riêng biệt ( khu nghỉ Six Senses Ninh Van Bay - Nha Trang). Nếu xét về tốc độ trượt giá đồng tiền và tình hình kinh tế hiện tại, đây là cách tiết kiệm thông minh. Sở hữu thẻ Ninh Van Bay Holiday Club là hình thức hội viên sẽ mua quyền sở hữu tài sản của các resort trong hệ thống và dĩ nhiên sẽ có những ưu đãi tốt nhất. Chẳng hạn, ưu tiên đảm bảo cho việc đặt phòng cho mùa cao điểm, ngoài ra hội viên sẽ được hưởng những lợi ích khác như miễn phí sử dụng phòng gym, bể bơi và sân tennis, giảm 20% chi phí ăn và dịch vụ spa; giảm 10% trên chi phí cho dịch vụ tour hoặc mua sắm tại các cửa hàng lưu niệm trong khu nghỉ thuộc hệ thống.


3. Trên thế giới, loại hình này thường được nhóm khách hàng nào sử dụng, còn tại Việt Nam sẽ hướng vào phân khúc du khách nào?
Trên thế giới, loại hình này đã phát triển tại Pháp từ những năm 60 của thế kỷ trước và trong thời gian gần đây phát triển hơn. Tùy theo tính chất của mỗi câu lạc bộ mà đối tượng khách hàng khác nhau, từ đối tượng có mức thu nhập trung bình cho đến cao cấp. Riêng ở Việt Nam, sở hữu kỳ nghỉ đang là một làn sóng mới thể hiện đẳng cấp và nhu cầu nghỉ dưỡng thực sự dành cho người có thu nhập cao, giới thượng lưu. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ nhắm đến thị phần khách hàng này mà còn mở ra cơ hội đối với khách hàng có mức thu nhập tương đối qua việc hội viên được toàn quyền chuyển nhượng, tặng, thừa kế hay đồng sở hữu đối với những nhóm bạn từ 2-3 người.


4. Dù sao, đây cũng là hình thức dịch vụ khá mới mẻ tại Việt Nam. Những khách sạn, resort nào tại Việt Nam đang tham gia chương trình này?
Tại Việt Nam, hệ thống khu nghỉ dưỡng thuộc Ninh Van Bay Holiday Club gồm các resort tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao như : Evason Ana Mandara & Six Senses spa Nha trang, Ana Mandara villas Dalat Resort & spa, Ana Mandara Huế...Về cách thức hoạt động, chương trình sở hữu kỳ nghỉ được triển khai một cách đồng bộ kết nối thống nhất giữa các khu nghỉ và CLB. Hội viên đăng ký đặt phòng tại Trung tâm chăm sóc Hội viên của Ninh Van Bay Holiday Club, sau đó trung tâm này sẽ kết nối đặt phòng với resort mà hội viên đăng ký và khi đến resort, bạn chỉ cần đưa thẻ hội viên để bộ phận Lễ tân xác nhận và thay đổi quy trình từ khách thuê bình thường thành quy trình riêng của Ninh Van Bay Holiday Club.


5. Để trở thành thành viên của Ninh Van Bay Holiday Club thì các resort, khách sạn cần có những điều kiện gì?
Để trở thành thành viên của hệ thống sở hữu kỳ nghỉ, trước tiên, các khách sạn và resort cần phải đạt những tiêu chuẩn về chất lượng và dịch vụ từ 4 sao trở lên. Mặt khác, đối với thương hiệu Ana Mandara và Six Senses thì còn có những tiêu chuẩn đánh giá rất khắt khe như môi trường xanh, sạch và quy trình, chất lượng và dịch vụ, chăm sóc khách hàng...Những khách sạn và resort khi tham gia vào Ninh Van Bay Holiday Club đều phải cam kết những quy định như ưu tiên đặt phòng cho hội viên trong mùa cao điểm, các chương trình khuyến mại, bảo trì cơ sở vật chất, công tác quản lý.

6. Như vậy, có thể nói, các khách sạn và resort khi tham gia chương trình này sẽ có được khá nhiều thuận lợi, đặc biệt là sự ổn định về lượng khách?

Hiệu quả kinh tế mà các khách sạn và resort khi tham gia hoạt động trong mô hình này có thể nhận rõ đó là khả năng thu hồi một phần vốn đầu tư của chủ đầu tư. Mặt khác, khách sạn có thể tận dụng hết công suất phòng kết hợp với hoạt động bán phòng truyền thống của khách sạn, ngoài ra khách sạn còn có cơ hội tăng doanh thu từ khách hàng đi nghỉ dưỡng thông qua việc sử dụng các loại dịch vụ. Hơn nữa tại Việt Nam, khách hàng thường tập trung du lịch vào các mùa cao điểm và các ngày lễ Tết, dẫn đến tình trạng các khách sạn &resort luôn bị quá tải trong các ngày này. Với việc tham gia vào mô hình CLB kỳ nghỉ, các khách sạn và resort có thể chủ động nguồn khách Du lịch của họ trong năm thay vì tập trung vào các mùa cao điểm và ngày Lễ tết.


7. Tôi là người thích Du lịch và quan tâm đến loại hình này, ông sẽ tư vấn cho tôi điều gì?
Trước tiên, tôi sẽ tư vấn cho bạn về đặc tính ưu việt và những lợi ích kinh tế mà loại hình này mang lại. Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn các khu nghỉ đạt tiêu chuẩn 4-5 sao của hệ thống ở những điểm du lịch nổi tiếng trong nước. Bạn có thể trao đổi kỳ nghỉ của mình với các thành viên ở Bắc Mỹ, Anh, Pháp...trong hệ thống RCI. Bạn cũng không cần phải lo lắng việc đặt phòng trong mùa cao điểm. Việc lên kế hoạch trước ít nhất 1 năm sẽ luôn giúp bạn có những chuẩn bị chu đáo hơn, ý nghĩa hơn cho chuyến đi của mình.


8. Ưu điểm của loại hình du lịch này đã thấy rõ, nhưng do thói quen tiêu dùng của người Việt, nếu bỏ ra một số tiền lớn để có được ''sở hữu kỳ nghỉ'' quả là không dễ. Đối với nhà đầu tư như ông đây sẽ trở ngại, vậy ông có lời khuyên nào cho tình huống này và sẽ làm gì để thay đổi, suy nghĩ, thói quen đó?
Suy nghĩ, thói quen khó có thể thay đổi nhưng cũng không phải là không thể thay đổi được. Với xu hướng phát triển sở hữu kỳ nghỉ trên thế giới (đã được chứng minh) thì tôi tin rằng người Việt nam sẽ dần quen và chấp nhận loại hình Du lịch mới này bởi những ưu việt mà nó đem lại. Ninh Van Bay Holiday Club tạo ra một hướng đi mở đó là việc đồng sở hữu thẻ cho 2-3 người. Số tiền được chia nhỏ cho các thành viên là anh em, bạn bè sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn. Mặt khác với những resort, khách sạn đẳng cấp đã được khách hàng biết đến, công suất phòng của các khách sạn, resort này luôn đạt ở mức trung bình trên 70%, giá thuê phòng luôn ở mức cao (trung bình trên 100 USD/ phòng)...Lời khuyên của tôi cũng đúng với xu hướng hiện tại là hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Đối với Ninh Van Bay Holiday Club, chúng tôi sẵn sàng giải đáp những thắc mắc cho khách hàng thông qua Trung tâm chăm sóc Hội viên của Ninh Van Bay Holiday Club.


9. Khi đưa mô hình này vào hoạt động tại Việt Nam, ông kỳ vọng gì ở thị trường?
Trong suốt quá trình từ lúc xây dựng resort đầu tiên cho đến hiện tại đã gần 10 năm, chúng tôi chăm chút cho từng sản phẩm của mình để luôn tạo sự khác biệt ngay với các resort cùng hệ thống và các resort khác. Tuy nhiên, một loại hình mới chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại cho người đi tiên phong, tuy nhiên, sự chấp nhận thử thách là điều tôi mong muốn và từ đó sẽ dần thay đổi thói quen du lịch, đồng thời phát triển xu hướng mới trong ngành công nghiệp không khói này, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân Việt Nam.
Xin cảm ơn ông!

 


Nguồn tin   
Các tin khác
© 2009 Ninh Van Bay. All rights reserved.
gia chu x gia cuon